Cẩn trọng với bệnh viêm não Nhật Bản đang lan rộng

Tháng Năm 17, 2019
cửa lưới chống muỗi quận 10
Bệnh viêm não Nhật Bản hằng năm vẫn diễn ra mạnh ở nước ta đặc biệt là các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên năm nay bệnh đang có chiều hướng tăng mạnh vào tháng 6 với hơn 20 trường hợp mắc bệnh.
Thời điểm này đang bắt đầu vào mưa và cũng là thời điểm bộc phát mạnh của dịch bệnh này nên người dân cần biết những điều sau để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ tốt hơn.
VIÊM NÃO NHẬT BẢN LÀ BỆNH GÌ?
–    Đây là bệnh viêm nhiễm virut cấp tính dẫn đến tổn thương hệ thần kình trung ương.
–    Có tên gọi này là do bệnh được phát hiện lần đàu tiên ở Nhật Bản.
–    Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, lây truyền qua đường muỗi đốt.
viêm não nhật bản
BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG NÀO?
Bệnh lây theo đường máu, do muỗi hút máu động vật nhiễm bệnh truyền sang cho người.
AI DỄ NHIỄM BỆNH NHẤT
Tất cả mọi người nếu chưa tiêm chủng ngừa đều có nguy cơ mắc bệnh nhưng đa số gặp ở trẻ từ 1 đến  5 tuổi và từ 5 tuổi đến 9 tuổi.
NHỮNG LƯU Ý VỀ BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN:
–    Hiện nay bệnh chưa có thuốc đặc trị nhưng có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin, vắc xin có khả năng bảo vệ trên 90% cho người tiêm phòng.
–    Tiêm chủng ngừa viêm não Nhật Bản cần tiêm đủ liều, mũi đầu tiên và mũi thứ 2 cách nhau khoảng 10 ngày. Và tiêm nhắc mũi thứ 3 cách mũi 2 12 tháng. Nếu tiêm đủ 2 mũi đầu nhưng không tiêm nhắc mũi thứ 3 thì cũng không có tác dụng phòng ngừa bệnh.
–    Bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt, dễ nhầm lẫn với bệnh sốt thông thường. Tuy nhiên nên đưa trẻ đến bệnh viên nếu sốt cao không hạ trong 2 ngày, kèm theo biểu hiện nôn ói, buồn nôn, mệt mỏi, mê man,…
cửa lưới chống muỗi quận 10
LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH:
Cách tốt nhất để phòng bệnh này đó là tiêm chủng ngừa vắc xin theo đúng lịch tiêm chủng ngừa quốc gia dành cho trẻ và phòng chống hạn chế muỗi đốt. Có rất nhiều cách để bạn hạn chế muỗi đốt cho trẻ như: hạn chế cho trẻ vui chơi vào thời điểm nhiều muỗi như sáng sớm và chập tối, mặc quần áo dài tay thoa thêm kem chống muỗi ngoài da, ngủ mùng,.. Ngoài ra có thể sử dụng biện pháp lắp thêm cửa lưới chống muỗi hoặc dùng đèn bắt muỗi để ngăn chặn muỗi tối đa trong nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *