Làm gì để bệnh sốt xuất huyết không ghé thăm nhà bạn

Tháng Năm 17, 2019
sốt xuất huyết
Một tháng trở lại đây, mọi người đều thấy tất cả báo đài, phương tiện truyền thông đại chúng đều không ngừng cập nhật và thông tin về diễn biến ngày càng lan rộng đáng báo động của dịch bệnh sốt xuất huyết. Tại 2 thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh đã ghi nhận hơn 80.000 ngàn ca nhiễm bệnh và con số này không ngừng tăng lên từng ngày. Số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết cũng đang tăng cao nên việc hiểu rõ, hiểu đúng sự nguy hại của bệnh này cũng như cách phòng chống bệnh ngay tức thì là hết sức cần thiết.
Cần hiểu đúng về bệnh sốt xuất huyết:
–    Bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn truyền bệnh từ người nhiễm bệnh sang người lành, bệnh có tới 4 loại nên người đã mắc bệnh vẫn có khả năng tái bệnh nếu nhiễm trúng loại nhiễm khác.
–    Nhiều người đang hoang mang cho rằng có chủng loại gây bệnh mới thế nhưng nguyên nhân bệnh bùng phát mạnh và lan rộng nhanh trước hết là do sự biến đổi khí hậu, sự thiếu chủ động và thờ ơ của người dân trong công tác phòng ngừa bệnh, chưa biết cách điều trị đúng ngay tại nhà mà chỉ đến cơ quan y tế khi bệnh trở nặng.
sốt xuất huyết
Làm gì để bệnh sốt xuất không “ghé thăm” nhà bạn?
Hiện có tình trạng cả gia đình 4 đến 6 người cùng nhiễm bệnh sốt xuất huyết, số ca mắc bệnh mới lên đến con số vài trăm người trong một ngày. Các bệnh viện đều trở nên quá tải, thậm chí phải thiết kế bệnh viện dã chiến để điều trị riêng bệnh này. Ngay lúc này, người dân cần nhìn nhận lại và thực hiện ngay các biện pháp phòng chống muỗi một cách tích cực hơn, chẳng hạn như:
1.    Diệt trừ bọ gậy, lăng quăng:
Xử lý triệt để các ấu trùng của muỗi ngay lúc đầu là cách tốt nhất để muỗi không sinh sôi và phát triển. Các công tác cần thực hiện như:
–    Các công trình xây dựng cần thực hiện việc vệ sinh, dọn dẹp các ao tù nước đọng để không trở thành ổ lăng quăng. Tại nhà mỗi hộ dân nên vệ sinh dọn dẹp hết các dụng cụ chứa nước, không để nhiều rác thải, chai lọ không sử dụng quanh nhà, phát quang bụi rậm. Công việc này cần thực hiện hàng tuần, không nên để lâu mới dọn dẹp một lần.
–    Thả cá vào dụng cụ chứa nước và thực hiện đúng theo các hướng dẫn của cơ quan y tế để diệt trừ triệt để lăng quăng.
2.    Phòng chống muỗi đốt:
Việc phòng chống muỗi đốt trước tiên đó là hạn chế muỗi xuất hiện trong nhà ở và tạo điều kiện cho muỗi tiếp xúc với người bằng cách như sau:
–    Sử dụng mùng khi ngủ, nên mặc áo dài tay vào buổi sáng và chiều tối.
–    Không nên mở cửa vào lúc thời điểm sáng sớm và chập tối vì đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh.
–    Không nên sử dụng các loại nước hoa, nước xả vải và thực phẩm có mùi mạnh để gây kích thích sự chú ý của muỗi.
–    Quét dọn và vệ sinh nhà cửa hằng ngày.
Nhiều người vẫn sử dụng thuốc xịt muỗi, dịch vụ phun xịt nhà ở để chống muỗi nhưng chỉ sau vài tiếng thì đâu lại vào đấy, muỗi vẫn hoành hành. Nguyên nhân là do muỗi chỉ bị tiêu diệt ngay thời điểm đó mà vẫn chưa có biện pháp chặn đứng đường xâm nhập của muỗi từ bên ngoài vào nhà.
Chính vì vậy, cách mà nhiều người nên lựa chọn hiện nay đó là lắp cửa lưới chống muỗi trong nhà ở của mình để phòng chống muỗi hiệu quả hơn. Muỗi thường vào bên trong nhà thông qua các khoảng trống ở ô cửa khi mở, nên việc lắp thêm cửa lưới vào các khu vực cửa nhà hiện tại sẽ không còn đường cho muỗi lẻn vào bên trong. Dù mở cửa hiện tại thì chỉ việc sử dụng cửa lưới chống muỗi thì nhà sẽ mát mẻ, thông thoáng mà vẫn đảm bảo không có muỗi cũng như các loài côn trùng khác lẻn vào. Tại thành phố Hồ Chí Minh, khách hàng hãy liên hệ đến công ty Việt Thống để được tư vấn và hỗ trợ qua số 0909.131.533.
Hãy chống muỗi đốt tích cực cho nhà ở để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân khỏi dịch bệnh sốt xuất huyết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *