Virut Zika và cuộc chiến của bà bầu

Tháng Năm 17, 2019
sốt xuất huyết
Hiện đã có một trường hợp bị dị tật đầu nhỏ tại tỉnh Đắk Lắk nước ta được xác định là do virut Zika gây nên đã gây ra tâm lý hoang mang cho không ít chị em phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai trên địa bàn này và cũng như trên cả nước.
Tại sao đây lại là cuộc chiến “gây go” nhất ở thời điểm này?
Khi mang thai các phụ nữ đã phải đối mặt với rất nhiều rủi ro mà đối mặt với virut Zika thì lại càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh sau khi chào đời, đó là mang dị tật đầu nhỏ.
Điều khiến người ta lo lắng nhất là những biểu hiện của người nhiễm virut Zika này không rõ ràng và hoàn toàn không thể phân biệt được với những biểu hiện cảm sốt thông thường.
Và bệnh do virut này đặc biệt nghiêm trọng ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kì, nên người mẹ cần hết sức lưu ý để bảo vệ con nhỏ sắp chào đời của mình.
sốt xuất huyết

“Vũ khí chiến đấu” với căn bệnh này mà các mẹ bầu cần chuẩn bị?
Các phụ nữ hoang mang là do bệnh này chưa có thuốc chủng ngừa hay vắc xin điều trị nên “vũ khí chiến đấu” bạn cần trang bị đó là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nơi có nhiều muỗi và tránh để muỗi chích tối đa.
Làm sao để không bị muỗi chích?
Hãy mặc áo dài tay, ngủ mùng, vệ sinh dọn dẹp nhà cửa.
Tránh di chuyển hoặc đi lại ở những nơi đang xảy ra dịch bệnh
Lắp đặt cửa lưới chống muỗi hoặc sử dụng đèn bắt muỗi cho nhà ở để không cho muỗi tồn tại bên trong khu vực sinh sống.
Các phụ nữ mang thai khi phát hiện những triệu chứng như: sốt, ho, phát ban, cảm cúm hãy đến với cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm virut Zika nhanh chóng, đồng thời cần thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *