Tuổi thọ của muỗi và vòng đời của loài côn trùng nguy hiểm

Tháng Năm 25, 2020

Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng tạo thành họ Culicidae. Mặc dù chúng có kích thước rất là nhỏ nhưng nước bọt của chúng chứa rất nhiều mầm bệnh gây nguy hiểm cho con người, thậm chí là có thể gây tử vong. Vậy thì ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người tuổi thọ của muỗi và vòng đời của chúng, vậy thì hãy cùng Việt Thống cập nhật những thông tin bổ ích để có thể đưa ra phương pháp phòng tránh tốt nhất cho mình.

1. Tuổi thọ của muỗi

Trong điều kiện thông thường một con muỗi cái có thời gian sống trung bình trong vòng 2 tháng, còn nếu trong điều kiện phòng thí nghiệm thì có thể kéo dài tới 3 tháng và mức độ sinh sản từ 6 – 8 lần. Khoảng 50% số muỗi cái sẽ chết sau khi sinh sản xong.
Đối với muỗi đực thì thời gian sống của chúng ít hơn so với mỗi cái. Muỗi đực sau khi giao phối thì chỉ có thể sống thêm được từ 10 – 15 ngày rồi chết.

2. Vòng đời của muỗi

Trứng
Muỗi đực ăn mật hoa thực vật một mình, trong khi con cái lấy máu của vật chủ để phát triển và nuôi dưỡng trứng. Hầu hết muỗi đẻ trứng trực tiếp vào nước. Muỗi trưởng thành sẽ để trứng với số lượng từ 100 – 400 quả, nơi chúng thường chọn lựa để sinh sản là những nơi ẩm thấp như ao hồ, sông suối…

Ấu trùng
Trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng 24 đến 48 giờ. Ấu trùng sớm phát triển để có chiều dài khoảng 5 mm. Hầu hết ấu trùng thở qua ống khí. Ấu trùng lớn hơn có thể được nhìn thấy nổi ngay trên bề mặt nước bị nhiễm khuẩn. Ấu trùng và nhộng thường không thể sống mà không có nước. Nếu một nguồn nước bốc hơi trước khi ấu trùng và nhộng trong đó biến thành muỗi trưởng thành , những con non đó thường sẽ chết.

>>> Muỗi mang trong mình cực kỳ nhiều những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, một trong những loại bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất chính là bệnh sốt rét, nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy hãy xem ngay Triệu chứng bệnh sốt rét và những biến chứng ác tính để bổ sung những kiến thức cần thiết để có thể tự bảo vệ bản thân cũng như mọi người.

Nhộng
Trong vòng 7 đến 10 ngày, ấu trùng bước vào giai đoạn nhộng. Nhộng cũng có thể nhìn thấy trên bề mặt của nơi sinh sản. Sau khi một con muỗi được phát triển đầy đủ, nó sẽ nổi lên như một con trưởng thành từ trường hợp nhộng của nó. Lúc này, con trưởng thành mới đứng trên mặt nước và phơi cánh để chuẩn bị cho chuyến bay. Muỗi cái trưởng thành sau đó sẽ tìm kiếm một con vật để nuôi. Muỗi cái có khả năng bay hàng dặm nếu cần thiết và có thể đẻ trên 100 trứng tại một thời điểm.

Muỗi trưởng thành
Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của muỗi. Con trưởng thành mới xuất hiện nằm trên mặt nước trong một thời gian ngắn để cho phép bản thân khô và tất cả các bộ phận cơ thể của nó cứng lại. Cánh phải dang ra và khô đúng cách trước khi nó có thể bay.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tuổi thọ của muỗi cùng từng giai đoạn phát triển của chúng. Muỗi tuy kích thước chỉ khoảng vài mm nhưng chúng mang trong mình những mầm bệnh vô cùng nguy hiểm. Vậy để phòng chống muỗi hiệu quả chúng tôi khuyên mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi, đây là phương pháp cực kỳ hiệu quả mà lại vô cùng bền.

>>> Có thể là bạn đã nghe nói nhiều về độ nguy hiểm của muỗi rồi, nhưng liệu bạn có biết mỗi năm chúng gây ra tới khoảng 2 triệu cái chết trên toàn thế giới. Vậy hãy tham khảo thêm về sự nguy hiểm của loài SÁT THỦ bé nhỏ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *